Google search engine
HomeSự KiệnNgười từ Hà Nội và tỉnh thành về Yên Bái, Lào Cai...

Người từ Hà Nội và tỉnh thành về Yên Bái, Lào Cai cần thủ tục gì ?

Người từ Hà Nội và tỉnh thành về Yên Bái, Lào Cai cần thủ tục gì ?

Từ 6h ngày 21.9, TP.Hà Nội chuyển sang thực hiện theo Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Người dân các tỉnh Yên Bái – Lào Cai đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hà Nội băn khoăn không biết khi về quê có phải cách ly hay không, cần đáp ứng điều kiện gì ?

Các chốt giáp ranh trên địa bàn Yên Bái – Lào Cai trực 24/24 để phòng chống dịch COVID-19.

Yên Bái quyết duy trì vùng xanh

Trao đổi với PV, bà Vũ Thị Hiền Hạnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho biết, tỉnh áp dụng quy định chung đối với các công dân trở về địa phương theo công văn 3297, ngày 22.9.

Cụ thể, đối với những người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 (có chứng nhận tiêm chủng ít nhất 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19, đến/ về từ vùng có màu đỏ cần thực hiện cách ly tập trung 7 ngày.

Hết thời gian này tiếp tục tự cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú 7 ngày tiếp theo. Lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 7. Sau đó tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo.

Còn trường hợp về từ vùng có màu vàng phải thực hiện cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú 7 ngày. Thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR 2 lần (vào ngày thứ 3 và ngày thứ 7). Sau đó tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo.

Theo bà Hạnh, tỉnh Yên Bái chia các trường hợp 1 cách rõ ràng theo từng đối tượng, từng địa phương để kiểm soát chặt người ra vào địa bàn. Đảm bảo công tác phòng chống dịch một cách hiệu quả.

Yên Bái thực hiện việc áp dụng cách ly đối với từng trường hợp cụ thể khi về địa phương.

Theo như văn bản chỉ đạo của tỉnh, những người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine phòng COVID-19, hoặc tiêm liều thứ hai chưa đủ 14 ngày, từ vùng dịch có màu đỏ phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày. Lấy mẫu để xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR 3 lần (vào ngày thứ 3, ngày thứ 7 và ngày thứ 14).

Hết 14 ngày, tiến hành xét nghiệm. Nếu âm tính sẽ kết thúc cách ly tập trung và bàn giao về địa phương. Tiếp tục tự theo dõi sức khỏe 14 ngày.

Nếu từ vùng dịch màu vàng cần cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú 14 ngày. Lấy mẫu để xét nghiệm SARS CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR 3 lần (vào ngày thứ 3, ngày thứ 7 và ngày thứ 14). Sau đó tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong thời gian 14 ngày tiếp theo.

Các trường hợp về từ vùng dịch màu xanh sẽ tự theo dõi sức khỏe trong thời gian 14 ngày. Nếu thấy có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như: ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác… phải báo ngay cho cơ quan y tế để theo dõi và xử lý theo quy định.

Nhờ kiểm soát người từ địa phương khác về địa bàn một cách cụ thể. Ý thức trách nhiệm của người dân. Đến nay, Yên Bái vẫn đang là một trong số ít tỉnh, thành duy trì vùng xanh an toàn trong bản đồ dịch COVID-19.

Lào Cai kiểm soát chặt từ các chốt kiểm dịch

Cùng quan điểm với tỉnh Yên Bái trong việc kiểm soát các trường hợp về địa bàn. Tỉnh Lào Cai cũng tiến hành kiểm soát chặt ngay tại các chốt kiểm soát dịch.

Triển khai rà soát, kiểm soát chặt chẽ tại hành lang, lối mở trên đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai. Các điểm đường đồi, núi giáp ranh với các tỉnh bạn cũng có người trực, đảm bảo không để lọt các trường hợp từ tỉnh khác xâm nhập vào địa bàn.

Ông Hoàng Quốc Hương – Giám đốc Sở Y tế Lào Cai cho biết, Lào Cai từ ngày 25.9, đối với những người đến/ về từ các khu vực (trong đó có Hà Nội) áp dụng quy định sau:

Những người về từ vùng có nguy cơ rất cao, đang áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; vùng bị phong tỏa phải thực hiện cách ly y tế tập trung đủ 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định.

Cửa khẩu Kim Thành – Lào Cai kiểm soát chặt số lượng phương tiện ra vào địa bàn.

Những người đến/ về từ các khu vực nguy cơ cao và có nguy cơ đang áp dụng Chỉ thị 15/CT-TTg hoặc ở mức cao hơn Chỉ thị số 15/CT-TTg phải có phiếu xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính bằng phương pháp RT-PCR trong thời gian 72h hoặc 24h bằng phương pháp test nhanh.

Nếu không có phiếu xét nghiệm phải thực hiện test nhanh có thu phí tại chốt kiểm dịch vào địa bàn tỉnh Lào Cai. Đồng thời thực hiện cách ly y tế tại nhà 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Người đến/về từ vùng thực hiện các biện pháp theo Chỉ thị số 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ hoặc tương đương phải có phiếu xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính bằng phương pháp RT-PCR trong thời gian 72h hoặc 24h bằng phương pháp test nhanh.

Nếu không có phiếu xét nghiệm phải thực hiện test nhanh có thu phí tại chốt kiểm dịch vào địa bàn tỉnh Lào Cai. Đồng thời thực hiện tự theo dõi sức khỏe 14 ngày kể từ ngày về địa phương.

VĂN ĐỨC

RELATED ARTICLES

Phổ biến